Các loại phí khi sử dụng ô tô hàng tháng

phi-su-dung-o-to-hang-thang

Các loại chi phí sử dụng ô tô hàng tháng là nỗi băn khoăn lớn lớn nhất của nhiều người khi tính đến chuyện mua xe. Để mua được 1 chiếc xe ngoài khoản phí lớn ban đầu bạn phải dự trù chi phí để nuôi xe hàng tháng, chi phí phát sinh bảo dưỡng trong quá trình sử dụng,… Tuy nhiên tùy vào điều kiện thu nhập cũng như dòng xe mà bạn sở hữu sẽ ảnh hưởng lớn đến các chi phí khi sử dụng.
Chi phí khi sử dụng ô tô hàng tháng sẽ là chi phí nhiên liệu để xe chạy (xăng, dầu), chi phí bảo dưỡng xe, thay thế phụ tùng định kỳ như thay má phanh, bơm dầu mỡ, thay lốp, rửa xe, dọn vệ sinh. Chi phí bảo hiểm, cầu đường, đăng kiểm hay các khoản phí trông gửi xe, …

Các loại phí sử dụng ô tô hàng tháng

1. Xe ô tô gia đình

phi-su-dung-o-to-xe-binh-dan-hang-thang
Dòng xe ô tô bình dân phí bảo dưỡng tương đối rẻ

Thường thì đây là những dòng xe gia đình, xe 4 chỗ, là phương tiện để đi lại thường xuyên, không gian rộng rãi với những tiện nghi cơ bản. Chính vì vậy, đây là dòng xe luôn đứng đầu về sự tiêu thụ cũng như con số bán ra ấn tượng.
Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và mức tiêu hao nhiên liệu ở mức trung bình, giá của một lần thay dầu khoảng 500.000 đồng, chi phí thay má phanh trước và sau vào khoảng 2,8 triệu đồng, rửa xe và vệ sinh nội thất khoảng 300.000 đồng thay lốp xe khoảng 10 triệu. Như vậy ước tính 1 tháng chi phí cho xe khoảng từ 3-4 triệu, với mức vận hành khoảng 30-50km mỗi ngày. Tuy nhiên nếu nhà bạn có chỗ để xe an toàn và biết cách bảo dưỡng chăm sóc xe tại nhà thì mức chi phí sẽ giảm đi đáng kể.

2. Xe ô tô cao cấp từ 1-1,5 tỷ

So với nhóm xe gia đình thì đây là dòng xe có giá trị cao hơn 1 chút, gần như là sự cải tiến ở tất cả các khía cạnh từ kích thước, trọng lượng, đến động cơ và tiện nghi trên xe. Tất cả các chi phí đều nhỉnh hơn 1 nhóm xe gia đình 1 chút.
Tùy theo từng hãng xe có mức tiêu tốn nhiên liệu khác nhau, nhưng phân cấp xe này thường có mức tiêu thụ trung bình khoảng 8 lít/100km đường trường và trên 10 lít khi vận hành trong nội đô. Nhóm xe này phù hợp với các ông chủ trẻ, có khả năng tài chính cao hơn, nhu cầu đi lại ở mức trung bình, ước tính chi phí sử dụng 1 tháng khoảng 5-7 triệu đồng.

3. Dòng xe sang trọng, cao cấp

phi-su-dung-o-to-xe-sang-hang-thang
Chi phí bảo dưỡng dòng xe sang có thể làm bạn giật mình đấy

Khi đã sở hữu được những dòng xe sang cao cấp này, chủ nhân phải có thế mạnh về tài chính, coi trọng đẳng cấp, sự sang trọng và tính an toàn. Có thể nói chi phí để nuôi xe 1 tháng rất lớn, những khoản bảo dưỡng và sửa chữa khá tốn kém. Cụ thể 1 bộ má phanh của dòng xe 730Li có giá tầm 12 triệu đồng, xe 760Li là gần 20 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác như mức độ tiêu thụ nhiên liệu, phí rửa xe, bảo dưỡng nội thất, phí gửi xe, …Ước tính chi phí để sử dụng dòng ô tô này rơi vào khoảng trên 10 triệu đồng/ tháng.
Để đưa ra một mức chính xác nhất cho những khoản phí sử dụng ô tô hàng tháng là điều thật khó để kiểm kê. Tùy vào những dòng xe khác nhau với nhu cầu sử dụng của từng người mà bạn có thể ước tính chi phí và đưa ra sự lựa chọn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *