Các loại thuế xe ô tô nhập khẩu

xe-o-to-nhap-khau-2

Xe ô tô nhập khẩu luôn là niềm ưa thích với khách hàng bởi chất lượng và tính năng hoàn toàn đánh bại xe nội địa. Tuy nhiên, để sở hữu 1 chiếc xe ô tô nhập thì người mua phải trả một khoản thuế rất cao bởi Việt Nam là một trong những nước có mức thuế xe ô tô nhập khẩu cao nhất thế giới. vậy các loại thuế xe ô tô nhập khẩu gồm những loại nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Thuế xe ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN vào thị trường Việt Nam là 30% và 70% đối với các khu vực khác. Chính khoản thuế này đã đội giá của những chiếc xe nhập khẩu lên khá nhiều, khiến mức giá ô tô Việt nam thường cao ngất ngưởng so với các nước khác trên thế giới.

xe-o-to-nhap-khau

1. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Căn cứ vào từng loại xe sẽ có mức thuế tiêu thụ đặc biệt khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, đại đa số mức thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe ô tô dưới 9 chỗ ở Việt Nam sẽ khoảng 40 – 150%. Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế được tính khá cao khi khách hàng mua xe nhập khẩu tại Việt Nam.

2. Thuế giá trị gia tăng – VAT

Thuế giá trị gia tăng – VAT là loại thuế gián tiếp được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, các dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông và đến tay người tiêu dùng. Thuế VAT có phạm vi áp dụng khá rộng và hấu như mọi mặt hàng trên thị trường đều phải cõng loại thuế này. Đối với xe ô tô nhập khẩu, thuế VAT được tính lên khoảng 10% sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

3. Các loại thuế phí khác

xe-o-to-nhap-khau-1

Bên cạnh các loại thuế phí trên, để đăng ký xe ô tô chính chủ lưu thông xe của mình trên đường, bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ đóng các loại thuế phí sau:
Phí trước bạ thường là 10 – 15% theo quy định của tỉnh, thành phố mình đang sống.
Phí làm biển từ 2 – 10 triệu VNĐ, đối với các thành phố lớn có thể sẽ nhiều hơn.
Phí đăng kiểm từ 240.000 VNĐ – 560.000 VNĐ/một lần.
Phí cấp giấy chứng nhận xe đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/một lần.
Phí đường bộ: Bao gồm các loại phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông công cộng khi ôtô lưu hành. Mức phí này khoảng 130.000 VNĐ – 1.430.000 VNĐ/một tháng tùy tải trọng của xe.
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc)
Bảo hiểm vật chất (không bắt buộc).

Ngoài ra còn có các loại phí khác như phí thử nghiệm khí thải, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng, ….
Năm 2018 các loại thuế ô tô nhập khẩu sẽ giảm hơn so với trước đây, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều biến động trong mức giá nhưng đây được xem là động thái tích cực cho thị trường ô tô Việt Nam trong những năm tới, chúng ta vẫn có thể mong chờ vào một sự chuyển biến tốt hơn của ô tô Việt Nam trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *