Các nút chức năng trên xe ô tô

den-canh-bao-tren-o-to

Những mẫu ô tô mới sản xuất ngày nay ngày càng có thêm nhiều các nút chức năng. Những ký hiệu, biểu tượng hay đèn cảnh báo trên xe ô tô có thể sẽ không có vấn đề gì với những bác tài có kinh nghiệm lái xe lâu năm. Nhưng đối với những người mới vào nghề, kinh nghiệm chưa nhiều thì việc phân biệt và nhận định các nút chức năng đó sẽ là cả một vấn đề, không phải dễ dàng để hiểu được ý nghĩa của những ký hiệu đó. Lý do đó là các nút chức năng không có sự đồng nhất về vị trí và ký hiệu, cùng 1 dòng xe với thương hiệu khác nhau cũng có sự khác biệt trong thiết kế của các nút chức năng. Chính vì vậy để nhận biết và hiểu được chúng là vấn đề khó khăn đối với nhiều người.

Các nút chức năng trên xe ô tô có ý nghĩa thông báo tình trạng hoạt động của các bộ phận trên xe, đưa ra cảnh báo khi thấy có vấn đề bất thường và mang đến những thông tin có ích cho người lái. Từ đó giúp bạn kiểm soát sự vận hành của xe tốt hơn phát hiện và phòng ngừa kịp thời những sự cố hỏng hóc cũng như vận hành để lái xe an toàn.
Khi có 1 nút chức năng phát đi tín hiệu cảnh báo lỗi, bạn nên dừng xe lại ngay hoặc đưa xe đến gara bảo dưỡng gần nhất để kiểm tra.

nnut-chuc-nang-tren-xe-o-to

Các nút chức năng trên xe ô tô, ý nghĩa và cách sử dụng

Dưới đây là một số nút chức năng cơ bản được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện nay, để giúp các bác tài xế có thêm kiến thức về các nút chức năng này, dưới đây chúng tôi xin chỉ dẫn 1 số phím chức năng thường sử dụng nhất trên xe ô tô.
1. Đèn báo ABS
Đèn cảnh báo ABS sẽ được bật sáng khi phát hiện có vấn đề xảy ra đối với hệ thống phanh chống bó. Nhưng cần phải phân biệt khi mới khởi động xe, tín hiệu đèn này cũng sáng lên nhưng sau đó sẽ tắt ngay sau vài giây, đây là dấu hiệu hệ thống phanh này hoạt động bình thường.

den-canh-bao-abs

2. Tín hiệu cảnh báo sắp hết nhiên liệu
Biểu tượng này rất dễ nhận biết (giống như hình 1 cây xăng) khi thấy nút này bật sáng thì được hiểu là xe sắp hết nhiên liệu và cần được bổ sung kịp thời.

3. Nút cảnh báo dây an toàn
Khi thấy nút cảnh báo dây an toàn bật sáng sau khi động cơ được khởi động thì bạn phải nghĩ ngay đến dây an toàn chưa được cài hoặc thắt dây an toàn chưa chặt. Ở 1 số dòng xe biểu tượng này khi được bật sáng còn kèm theo cả tiếng kêu liên tục để phân biệt với những nút cảnh báo khác.

4. Nút chức năng cảnh báo về điện
Khi xe có vấn đề đáng nghi hại về hệ thống điện, núc chức năng này sẽ được bật sáng.

5. Cảnh báo hệ thống phanh
Khi hệ thống phanh của xe có trục trặc, biểu tượng này sẽ phát sáng liên tục.

6. Nút kiểm soát áp suất lốp

canh-bao-ap-suat-lop

Nút chức năng xuất hiện khi áp suất lốp xe được phát hiện dưới mức cho phép, điều này làm hao tốn mức tiêu thụ nhiên liệu hoặc làm giảm hoạt động của hệ thống phanh.
Trên đây là 1 số nút chức năng cơ bản hay gặp trên xe, tuy nhiên còn rất nhiều các nút chức năng có vai trò thông báo, cảnh báo khác như đèn cảnh báo, đèn thông báo ghế trẻ em, … Dù là người lái xe có nhiều năm kinh nghiệm hay những lái xe mới vào nghề, việc tìm hiểu và ghi nhớ các nút cảnh báo này là điều rất cần thiết trong việc lái xe an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *