Cách sử dụng bút thử điện hiệu quả

Điện năng đã trở thành thứ vô cùng quen thuộc và gắn liền đến nỗi không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta và bút thử điện cũng là vật dụng phổ biến trong mỗi người đàn ông trong gia đình, nhưng cách sử dụng chúng như thế nào thì có lẽ không phải ai cũng biết, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

but-thu-dien-an-phat

1. Dùng bút thử điện để kiểm tra dòng điện xoay chiều:

  • Trước tiên, chúng ta đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu bóng đèn neon bút thử điện phát sáng thì đó là dây nóng (dây pha), còn nếu đó bút không có tín hiệu, không phát sáng thì đó là dây nguội (dây trung tính, không có điện.
  • Trường hợp đèn ở bút thử điện đều phát sáng khi chúng ta cho tiếp xúc 2 đầu cắm thì chắc chắn nguồn điện của bạn đang có vấn đề. Lúc này bạn cần phải kiểm tra nguồn điện ngay lập tức để tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.

2. Dùng bút thử điện để phân biệt dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

but-thu-dien
Bút thử điện Vessel – Nhật Bản

Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.

Khi bóng đèn neon của bút thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực – của nguồn điện mới phát sáng.

Lưu ý:

Bút thử sẽ không thể sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC. Vì bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện nên bút thử điện sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong bút hoặc điện trở bị chạm (có thể là do nước lọt vào bên trong bút)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *