Cấu tạo bơm ly tâm và ứng dụng

ung-dung-may-bom-ly-tam

Máy bơm ly tâm được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nói chung và cả dân dụng. Bơm ly tâm gồm nhiều loại bơm khác nhau như bơm ly tâm trục đứng, bơm ly tâm trục ngang, bơm ly tâm giếng khoan, bơm ly tâm chìm nước thải, bơm ly tâm cánh hở….
Máy bơm ly tâm hoạt động dựa theo nguyên lý lực ly tâm, tạo ra dòng chảy nhờ cơ năng của cánh quạt trong máy bơm. Nước được dẫn vào theo tâm quay của cánh bơm, nhờ lực ly tâm có thể đẩy dòng nước văng ra mép của cánh bơm cùng với thân máy bơm tạo nên 1 dòng chảy có động năng được xác định dựa trên nhiều thông số như: Lưu lượng, cột áp, trọng lượng riêng của chất lỏng và gia tốc trọng lực nơi đặt máy bơm.

Cấu tạo của bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm được cấu tạo từ 6  bộ phận chính sau:

cau-tao-may-bom-ly-tam

1. Thân máy bơm:

Được cấu tạo bằng inox không gỉ hoặc gang đặc biệt giúp tạo nên 1 thân máy chắc chắn, đảm bảo các hoạt động của máy được mạnh mẽ hơn, công suất lớn là những ưu điểm tuyệt vời của dạng máy bơm này.

2. Bánh công tác (hay còn gọi là cánh quạt)

Bánh công tác bồm bánh dạng cánh hở hoặc hở một phần và dạng cánh đóng kín. Được chế tạo từ chất liệu gang hoặc thép không gỉ, đôi khi còn được chế tạo bổ sung nhờ technopolymer, đảm bảo tính chắc chắn và an toàn. Phần bề mặt của bánh công tác cần được mài nhẵn để giảm thiểu hiện tượng mài mòn khi máy vận hành. Nhà sản xuất đã chú ý tới vấn đề cân bằng tĩnh và cân bằng động của máy bơm để bánh công tắc luôn được cân bằng không va vào thân máy khi máy làm việc.

3. Trục máy bơm

Là bộ phận được gắn với 1 motor và cánh quạt nhờ mối ghép then.

4. Motor.

Các bộ phận của bơm ly tâm có thể tháo ra dễ dàng để thuận tiện cho việc vệ sinh, lắp đặt hoặc thay thế. Chất liệu của máy bơm ly tâm thông thường được làm từ Gang và thép không gỉ cao cấp.

Ứng dụng của bơm ly tâm trong thực tế

Là loại máy bơm có nhiều ưu điểm nổi bật, máy bơm ly tâm vì thế được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ công nghiệp đến dân dụng. Điển hình máy bơm ly tâm được ứng dụng để chuyền dẫn chất lỏng có độ nhớt thấp như nước ngọt, nước biển, sử dụng trong những hệ thống bơm có lưu lượng lớn mà không cần đến cột áp cao.

bom-ly-tam-1

Ứng dụng của bơm ly tâm cụ thể như sau:
– Bơm sử dụng trong các ngành công nghiệp: bơm hóa chất, xử lý nước thải, xử lý nước (vì được chế tạo bằng gang hoặc thép không gỉ chống lại độ ăn mòn cao).
– ứng dụng trong các công trình thủy lợi nông nghiệp
– Nuôi trồng thủy hải sản.
– Cấp nước sinh hoạt phục vụ cho các toàn nhà cao tầng.
– Bơm hút giếng khoan, ao tù, bơm bùn có lẫn các chất thải rắn.
– Ứng dụng trong phòng cháy chữa cháy.
– ….
Được ứng dụng trong đa ngành đa lĩnh vực, máy bơm ly tâm đang càng ngày khẳng định được vai trò không thể thiếu của mình trong các hoạt động sản xuất và cuộc sống hàng ngày của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *