Điều gì xảy ra khi xe ô tô bị ngập nước

xe-oto-ngap-nuoc-3

Mưa to gió lớn, lũ lụt không chỉ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà còn khiến hàng trăm ngàn phương tiện không thể di chuyển ra đường, thậm chí bị nhấn chìm trong nước gây hư hỏng nặng. Điều gì xảy ra khi xe ô tô bị ngập nước, đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Các bác tài hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu và nắm rõ tình trạng xe bị ngập nước và cách xử lý sao cho mức độ thiệt hại ở mức thấp nhất.

xe-oto-ngap-nuoc

1. Hiện tượng thủy kích

Hiện tượng thủy kích luôn là nỗi lo của các tài xế sau khi di chuyển xe qua vùng ngập nước, đặc biệt ở những vùng có mức nước ngập quá tâm bánh xe.
Trước hết phải hiểu thủy kích là 1 hiện tượng nước tràn vào trong buồng đốt của xi-lanh thông qua đường hút gió khi động cơ vẫn đang hoạt động, khi đó piston bị chặn lại và nhiên liệu trong buồng đốt không thể cháy tiếp, từ đó dẫn đến chết máy.
Khi đã bị thủy kích không nên cố khởi động lại động cơ bởi hệ thống hút gió vẫn tục hoạt động, quy trình piston làm việc rất nhanh trong quá trình nén khí. Khi nước tràn vào buồng đốt, 1 lực rất lớn sẽ sinh ra và tác động ngược trở lại. Khi đó tay biên sẽ bị biến dạng, thành xi lanh trầy xước hoặc nghiêm trọng hơn sẽ làm thủng thành xi lanh, động cơ bị phá hủy đáng kể.

Khi bị thủy kích, các bác tài nên làm gì?
– Giảm tải cho động cơ bằng việc tắt ngay hệ thống điều hòa, để quạt gió ngưng hoạt động để tránh bắn nước lên họng hút và bảo vệ quạt.
– Nhanh chóng về số 1 (xe số sàn), không đạp côn để tránh xe bị tắt máy giữa chừng. Chuyển sang chế độ bán tự động (xe số tự động) để xe không tự chuyển về số thấp khiến ga bị yếu và nước có thể tràn vào động cơ qua đường ống pô.
– Khi chạy xe qua vùng ngập nước, hãy giữ đều ga, duy trì vòng tua máy nhịp nhàng. Hãy cố gắng đi 1 mình, đừng đi gần những xe khác tránh sóng nước tạo ra tràn vào hệ thống hút gió.
– Nếu bạn phải đi qua vùng nước ngập quá sâu, hãy nhớ không được khởi động máy, càng không nên mở cửa xe vì sẽ để nước dễ tràn vào trong cabin, lúc đó hệ thống điện và nội thất sẽ phải chịu những hư tổn nghiêm trọng.
– Nếu không may xe bị chết máy giữa vùng ngập, hãy chờ và gọi đội cứu hộ đến giúp.

xe-oto-ngap-nuoc-1

2. Ngập nước gây hư hỏng hệ thống nhiên liệu

Việc để nước mưa ngập vào bình nhiên liệu sẽ dẫn đến các hậu quả như máy rung lắc, động cơ phát ra những tiếng ồn lạ hoặc hiện tượng tắt máy đột ngột khi xe đang di chuyển. Khi gặp các vấn đề hư hỏng hệ thống nhiên liệu do ngập nước, bạn không nên cố nổ máy lại mà hãy tìm cách liên lạc với cứu hộ để có hướng xử lý khoa học.

3. Hỏng hệ thống điện trong xe

xe-o-to-ngap-nuoc-4

Với những chiếc xe thường xuyên di chuyển qua vùng ngập nước, hệ thống điện trên xe thường hay bị trục trặc, nặng hơn có thể dẫn đến những sự cố chập điện rất nguy hiểm. Khi bạn phát hiện ra các đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất cũng như hệ thống điều hòa, loa, màn hình,… không còn hoạt động, hãy nghĩ ngay đến nguyên nhân do ngập nước.
Đường dây điện và các đầu cắm chạy quanh thân xe khu vực trung tâm rất dễ chập và thậm chí gây cháy khi có nước ở bên trong. Nếu thường xuyên di chuyển qua những vùng trũng, bạn phải chú ý đưa ra đi kiểm tra thường xuyên, có biện pháp xử lý kịp thời những đường hở điện, sấy khô và đảm bảo 1 cách an toàn nhất cho người sử dụng xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *