Hệ thống hạ tầng giao thông hà nội hiện nay

un-tac-giao-thong-ha-noi-1

Có thể khẳng định nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc giao thông Việt Nam nói chung và hệ thống giao thông Hà Nội nói riêng chính là do sự yếu kém trong công tác quy hoạch từ việc phát triển KT-XH, sử dụng đất xây dựng cho đến hạ tầng giao thông vận tải.

un-tac-giao-thong-ha-noi

1. Hệ thống giao thông Hà Nội hiện nay

Tính từ 1954 đến nay, Hà Nội đã có 7 lần được quy hoạch chung và 4 lần điều chỉnh địa giới hành chính, giúp diện tích Hà Nội ngày càng mở rộng. Với sự phát triển kinh tế – xã hội và tốc độ đô thị hóa cao khiến Hà Nội gặp phải những vấn đề gần như không có phương hướng giải quyết.

un-tac-giao-thong-ha-noi-1

Dân số Hà Nội tập trung quá cao trong khu vực nội đô, theo thống kê năm 2016 trong 4 quận nội thành cũ có đến khoảng 400 người/ha sau có đến quận Thanh Xuân là 260 người/ha và quận Cầu Giấy là 180 người/ha. Hiện nay con số thực tế có thể còn lớn hơn rất nhiều khiến cho các nỗ lực cải thiện mạng lưới giao thông trở nên ít có ý nghĩa.

Cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém không thể bắt kịp được với đòi hỏi thực tế nhất là số lượng ô tô ngày càng lớn. Ở ngoại thành chỉ có 8% diện tích dành cho giao thông còn trong khi nội thành chỉ có 5%. Điều này thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn quốc tế là 20-25% diện tích đất dành cho giao thông. Những con số này giúp ta nhận thấy hạ tâng giao thông Hà Nội hiện nay chỉ đáp ứng được 40% lưu lượng giao thông.
Theo TS. Khuất Việt Hùng, Trưởng bộ môn quy hoạch và quản lý GTVT(Đạihọc Giao thông vận tải) cho rằng những hạn chế trong công tác lập và tổ chức thực hiện quy hoạch đô thị chính là nguyên nhân gây ùn tắc.

Xem thêm: Vinfast – Doanh nghiệp đưa ô tô thương hiệu Việt Nam ra thế giới

un-tac-giao-thong-ha-noi-2

Cũng theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên giám đốc sở quy hoạch – kiến trúc Hà Nội khẳng định việc thực hiện quy hoạch là một vấn đề gian nan. Có những tuyến đường 20 năm vẫn không xong, tất cả những nguyên nhân trên khiến tình trạng ùn tắc giao thông Hà Nội ngày càng tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *