Hướng dẫn lái xe ô tô tải cho người mới bắt đầu

huong-dan-lai-xe-tai-3

Với những người mới bắt đầu học lái xe tải quả thực sẽ có rất nhiều áp lực, để đào tạo lái xe tải một cách bài bản cũng như trang bị cho các bác tài cách lái xe an toàn là điều rất cần thiết. Việc học lái xe tải phải bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản nhất từ dễ đến khó. Bài viết này là những hướng dẫn lái xe ô tô tải cho người mói bắt đầu, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích.

1. Điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu

huong-dan-lai-xe-tai-2

Ghế ngồi lái quyết định tư thế lái xe có thoải mái hay không, chưa kể còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thao tác của các bác tài và chuyển động ổn định của xe ô tô. Do vậy, trước khi lên xe các bác tài hãy điều chỉnh ghế lái sao cho phù hợp nhất với tầm với của mình. Bạn có thể kéo cần điều chỉnh ở dưới ghế để điều chỉnh ghế dịch lên trên hoặc lùi xuống dưới tùy theo nhu cầu.
Hãy nhớ sau khi điều chỉnh ghế phải đảm bảo sao cho khi chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp, phanh và ga mà đầu gối vẫn còn chùng, già nửa lưng phải tựa nhẹ vào đệm lái, tư thế ngồi thoải mái nhất, 2 tay cầm nhẹ nhàng vào 2 bên vành vô lăng, mắt nhìn thẳng và khoảng trống đủ rộng để 2 chân mở thoải mái nhất.

2. Hướng dẫn cầm vô lăng đúng cách khi học lái xe tải

Hướng dẫn lái xe ô tô tải cho người mới bắt đầu không quên các cách cầm vô lăng đúng kỹ thuật. Ví dụ vô lăng lái như 1 chiếc đồng hồ, tay trái giữ vị trí từ 9-10 giờ, tay phải ở vị trí từ 2-4 giờ, 4 ngón tay ôm chặt vào vành vô lăng, ngón cái đặt dọc theo vành. Để thoải mái nhất khi lái xe bạn phải đáp ứng yêu cầu vai và tay thả lỏng tự nhiên, không được gồng mình lên quá sức, cũng không được với xa.

huong-dan-lai-xe-tai-1

3. Sử dụng hộp số đúng cách

Nếu không nắm rõ cách lái xe, bạn sẽ rất dễ làm hao tốn nhiên liệu, lâu dài sẽ gây nên những hư hỏng của hộp số, nghiêm trọng hơn là có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc.
Số N tương đương với vị trí số 0. Khi ở vị trí này động cơ xe chạy không tải. Vì vậy số N luôn được cài trong trường hợp kéo, đẩy xe, nhất là trong trường hợp đưa xe đi bảo dưỡng hoặc kéo xe trong những sự cố đặc biệt. Hướng dẫn cách lái xe tải dễ hiểu nhất là bạn nên tìm hiểu rõ hơn về số N trong các tình huống phổ biến như sau:
Thứ 1: Khi xe khởi động
Đối với xe số sàn, Khi khởi động bao giờ cũng phải ở vị trí số 0, kèm theo thắng tay. Đối với xe số tự động cũng vậy nhưng tiện lợi nhất vẫn là ở vị trí P(parking).
Thứ 2: Khi dừng xe
Khi dừng xe trong khoảng thời gian 30 giây trở lên, xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ phải về số N, kéo phanh tay và vẫn để máy chạy bình thường trong thời gian chờ đợi.
Thứ 3. Khi xe đang chạy
Khi xe tải đang chạy, Số N là số trung gian chuyển sang số khác. Với dòng xe số tự động bạn chỉ cần để số D trong khi chạy còn với xe số sàn thì phải chuyển sang số khác cho phù hợp. Khi đó hãy về số N rồi mới sang số khác là bài học quan trọng nhất cho người mới học lái xe ô tô.
Thứ 4: Tình huống không nên cài số N hay số 0 khi lái xe
Khi đang xuống dốc: Việc về số N là việc làm khá nguy hiểm khi bắt đầu học lái xe tải, bởi vì số N sẽ ngắt đường chuyền giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe sẽ lao nhanh hơn và bạn cần điều chỉnh để kiểm soát tốc độ. Nên khi xuống dốc khuyến cáo bạn hãy về số 2 hoặc số 3.
Để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn, bạn nên đăng ký học lái xe ô tô tải ở những cơ sở có uy tín và có nhiều năm kinh nghiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *