Hướng dẫn lựa chọn ống dẫn khí nén phù hợp với yêu cầu công việc

Hiện nay, máy nén không khí đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng khí nén trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Và để tận dụng tối đa hiệu quả làm việc của thiết bị này, người dùng cần lựa chọn ống dẫn khí nén có chất liệu, kích thước phù hợp với yêu cầu công việc.
Trên thị trường hiện có những loại ống dẫn khí nén nào? Loại ống nào là lựa chọn tối ưu cho hệ thống máy nén khí và nhà xưởng của bạn? Sau đây là thông tin chi tiết mà quý khách nên tham khảo để từ đó biết cách chọn mua ống dẫn khí phù hợp nhất cho đơn vị mình.

Xem thêm các loại ống dẫn khí nén công nghiệp tại: https://thietbicongnghiep.net/ong-dan-khi-nen-2-1-123041.html

ong-dan-khi-nen

1. Ưu, nhược điểm của một số loại ống dẫn khí nén phổ biến hiện nay

Ống dẫn khí nén bằng nhựa: Có chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt nhưng lại có nhược điểm là lượng khí đi qua ống thường bị hao hụt khá nhiều. Bên cạnh đó, ống nhựa cũng thường không bền bỉ bằng các loại ống dẫn khác, khả năng chịu nhiệt và áp suất kém hơn nên không có giá trị khai thác về mặt lâu dài.

Ống dẫn khí bằng sắt: Sở hữu ưu điểm là chi phí khá rẻ, chịu được áp suất cao nhưng lại có nhược điểm là dễ bị ăn mòn, gỉ sét trong quá trình sử dụng nên có chất lượng khí đầu ra không cao. Bêm cạnh đó, việc lắp đặt loại ống dẫn khí nén này cũng khá khó khăn, tốn nhiều công sức.

Ống dẫn khí bằng thép không gỉ: Có ưu điểm là khả năng chịu áp suất và nhiệt độ tốt, chịu ăn mòn rất tốt và chất lượng khí đầu ra rất sạch vì ống không bị rỉ. Tuy nhiên, loại ống này dẫn khí này lại có nhược điểm là giá thành khá cao, khó lắp đặt, nhất là với những đơn vị có nhu cầu mở rộng hệ thống máy nén khí để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ống dẫn khí bằng nhôm: Là loại ống tập hợp được nhiều ưu điểm của các sản phẩm trên, đó là dễ dàng tháo lắp, không bị han gỉ trong quá trình sử dụng, chịu được áp lực cao, độ bền dài lâu,… Tuy nhiên, vì có chi phí đầu tư khá cao nên chỉ những nhà máy có yêu cầu chất lượng khí đầu ra tốt mới đầu tư loại ống dẫn này.

2. Chú ý khi lựa chọn ống dẫn khí nén

ong-dan-khi-nen-1

Trước khi lựa chọn ống dẫn khí nén, người dùng cần tính toán chi tiết lưu lượng khí qua hệ thống của mình cũng như khoảng cách giữa hệ thống với các trang thiết bị cần sử dụng để tìm mua loại ống có kích thước phù hợp.
Ngoài ra, nếu không phải băn khoăn quá nhiều về vấn đề chi phí, người dùng nên lựa chọn ống dẫn khí nén bằng thép không gỉ hoặc bằng nhôm. Lý do là vì khí nén ra khỏi máy đều rất nóng (đạt 80°C nếu không có bộ làm mát và đạt 35°C nếu có bộ làm mát) nên ống dẫn bằng nhựa sẽ không phù hợp vì dễ bị nóng chảy, làm giảm chất lượng khí nén. Bên cạnh đó, trong trường hợp khí nén không đi qua máy sấy khí và các bộ lọc thì sẽ bị ướt và có lẫn dầu, nếu đi vào đường ống bằng sắt thì sẽ dễ gây gỉ sét ống dẫn, làm giảm tuổi thọ của phụ kiện này. Trong khi đó, ống thép không gỉ và ống nhôm có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm trên. Do vậy, khi chọn ống dẫn khí nén cho bất kỳ dòng máy nào, từ máy nén khí giá rẻ Pegasus, máy nén khí Kenji cho tới dòng máy giá cao như máy nén khí Meiji, máy nén khí Compkorea,… quý khách cũng nên tính đến hiệu quả lâu dài để tìm mua được sản phẩm lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *