Nắm rõ những nguyên lý kích thủy lực trong sửa chữa ô tô

su-dung-kich-thuy-luc

Để có thể gia tăng được năng suất, hiệu quả công việc thì bắt buộc ai trong chúng ra cũng đều phải nắm rõ nguyên lý kích thủy lực hoạt động.

Kich xe o to

1. Nguyên lý hoạt động của kích thủy lực

Về cơ bản kích thủy lực được cấu tạo bởi bốn bộ phận cơ bản là bình chất lỏng công tác, piston, van và khóa. Thiết bị hoạt động dựa vào lực được tạo ra do hoạt động nén áp suất ở 2 piston. Trong đó một piston bơm chuyền dầu qua 2 xi lanh. Khi dầu đầy mở van hút trong bóng và hút dầu vào buồng bơm, piston số 2 sẽ được đẩy lên phía trước.

Dầu di chuyển vào một van xả bên ngoài vào trong buồng xi lanh và van này sẽ tự động đóng và nén lại tạo thành lực áp xuất trong xi lanh. Chính áp suất này có tác dụng đẩy nâng vật nặng cao hơn.
Kích thủy lực dùng để nâng các vật có tải trọng lớn, nếu nó độc lập không liên kết với bộ phận khác thì không thể sử dụng được. Với các vật có tải trọng nhỏ ta thường dùng bơm thủy lực dùng tay, đặc điểm là cơ động đễ mang theo.

Để nâng vật có tải trọng lớn ta dùng bơm thủy lực đi kèm với ống dần dầu vào kích nâng thủy lực, phụ kiện đi kèm thường là đồng hồ đo áp suất có cũng được, không có thì cũng chẳng sao cả. Kích thuỷ lực có hai loại cơ bản là kích thuỷ lực một chiều và kích thuỷ lực hai chiều. Tùy theo ứng dụng khác nhau mà có loại có lỗ thông tâm, kích có khoá an toàn trên đầu (lock nut), kích thuỷ lực lùn, kích nâng thuỷ lực còi. Kích nâng thủy lực hổi về bằng lò xo hoặc bằng tải.

2. Các lưu ý khi sử dụng kích thủy lực

su-dung-kich-thuy-luc-1

– Độ tuổi tối thiểu của người vận hành thiết bị phải là 18 tuổi. Người vận hành phải đọc và hiểu toàn bộ hướng dẫn, các vấn đề an toàn, các lưu ý, các cảnh báo trước khi vận hành các thiết bị.
– Giữ kích tránh xa khỏi nguồn nhiệt và lửa. Nhiệt độ cao sẽ làm mềm vật liệu thân kích và hệ thống gioăng phớt, kết quả là kích sẽ có hiện tượng rò rỉ dầu. Nhiệt độ cao cũng có thể làm hỏng hoặc lão hóa dây hơi. Không vận hành thiết bị trong điều kiện nhiệt độ xung quanh cao hơn 65 độ C.
– Không gập hoặc xoắn dây hơi. Việc dây hơi bị gập hoặc xoắn sẽ làm dây hơi chịu áp lực lớn, dễ làm hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ của dây hơi.
– Không đè hoặc làm rơi vật nặng vào dây hơi. Lực tác động mạnh vào dây hơi có thể làm hỏng dây, khi cấp khí vào dây hơi bị hỏng có thể làm nổ, phình dây.
– Luôn phải đeo kính bảo hộ. Người vận hành phải đề phòng chấn thương trong khi vận hành thiết bị.
– Tránh việc đặt tải không nằm đúng vào tâm của cần piston. Tải trọng đặt không đúng vào tâm của cần piston có thể gây biến dạng piston và xilanh. Ngoài ra, kích trong trường hợp này có thể gây trượt hoặc sập kích, gây ra thương vong về người, hư hại về máy móc, thiết bị.

kich-thuy-luc-trong-sua-chua-o-to

– Khi kích vật theo tư thế thẳng đứng, phải kê kích ở vị trí có mặt phẳng tốt và cứng vững, đặt kích vuông góc với mặt nền và mặt phẳng tiếp xúc giữa kích và vật cần nâng. Nếu kê kích với góc nghiêng lớn hơn 5 độ, sẽ dẫn đến hỏng kích và có khả năng sập kích, gây mất an toàn cho người và thiết bị khi sử dụng.
– Khoảng cách phù hợp nhất từ mặt trên của kích (vị trí đầu cần xi lanh) đến mặt của vật hay thiết bị cần kích là nhỏ hơn 5 cm. Đối với khoảng cách lớn hơn 5 cm, người vận hành có thể dùng vật kê (mễ kê) với chiều dầy thích hợp để chêm vào trên đầu cần xi lanh nhằm tránh tình trạng kích phải làm việc với hành trình dài.
– Khi không sử dụng kích, hãy đảm bảo piston được thu hết xuống hết cỡ. Bảo quản kích ở nơi sạch sẽ, ít bụi bẩn, các chất ăn mòn và các thành phần có hại khác.
Nắm chắc được nguyên lý hoạt động của kích thủy lực sẽ giúp bạn tránh khỏi các hiểm họa khi sử dụng kích thủy lực giá rẻ và vận dụng các đặc điểm của chúng để tạo năng suất, hiệu quả làm việc cho bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *