Nguyên lý hoạt động của bút thử điện có thể bạn chưa biết

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện

Bút thử điện trong trong gia đình là dụng cụ phổ biến để kiểm tra nhanh thiết bị hoặc ổ cắm, phích cắm trong nhà có điện hay không. Để phát hiện nơi con người muốn tới gần đang có điện hay không có điện với bút thử điện, người cầm bút cắm trực tiếp vào nơi có thể có điện, nếu đèn sáng là có điện và ngược lại. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết về nguyên lý của bút thử điện đúng cách?

Đặc tính kỹ thuật của bút thử điện bạn có biết?

Sơ đồ nguyên lý

Đặc tính kỹ thuật của bút thử điện
Đặc tính kỹ thuật của bút thử điện

Trong đó, ĐK đèn khí, Rb điện trở mắc nối tiếp với đèn

1. Cấu tạo bút thử điện có đơn giản không?

Bút thử điện không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các môi trường làm việc của ngành điện. Mà còn là thiết bị bảo hộ không thể thiếu trong mỗi gia đình, là một trợ thủ đắc lực đối với các kỹ sư điện. Với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, có thể để gọn gàng trong túi áo.

2. Nguyên lý hoạt động của bút thử điện

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể con người để có thể hoạt động được. Khi đầu bít được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng các cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên.

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện
Nguyên lý hoạt động của bút thử điện

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, dòng điện này rất nhỏ nên sẽ không đủ để giật chết người mà chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong, Rất an toàn với người sử dụng nếu sử dụng đúng cách

3. Sử dụng bút thử điện như thế nào mới đúng cách?

Để sử dụng bút thử điện một cách an toàn, bạn cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, đặt bút thử điện vào vị trí mà bạn muốn xác định có dòng điệp chạy qua hay không. Nếu như bóng đèn ne-on bên trong bút thử điện mà phát sáng thì có nghĩa là tại vị trí đó có nguồn điện.

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện
Sử dụng bút thử điện

Bạn cần phải xem xét ngay để tránh các tình huống nguy hiểm xảy ra. Và ngược lại, nếu có đèn neon ở bít thử điện mà không phát sáng thì tức là tại vị trí đó không có nguồn điện nào chạy qua, bạn có thể hoàn toàn tên tâm để sửa chữ và thay thế thiết bị điện.

4. Khi sử dụng bút thử điện cần lưu ý những gì?

Mặc dù cách sử dụng bút thử điện đơn giản như vậy. Nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình những lưu ý dưới đây để sử dụng bút thử điện một cách an toàn nhất và chiếc bút thử điện có thể phát huy hết công dụng của nó

Bạn không được sử dụng bút thử điện để kiểm tra điện áp 1 chiều DC. Bởi thiết bị bảo hộ này sử dụng chính điện dung kí sinh trên cơ thể con người để làm vật dẫn diện. Do đó, nếu bạn làm như thế sẽ gây ra tình trạng bị điện giật nếu bóng đèn phía trong hay phần điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút). Ngoài ra, hiện nay trên các công trường lao động. Người sử dụng có thể sử dụng các loại bút thử điện này bên mình để có thể kiểm tra nguồn điện bất cứ lúc nào.

Và một điều đặc biệt nữa, nếu bạn là người thường xuyên làm việc trong môi trường điện. Hay các môi trường có dòng điện cao thế chạy qua. Bạn nên sử dụng cho mình một chiếc bút thử điện và các thiết bị cảnh báo điện. Với các thiết bị cảnh báo điện sẽ giúp cho bạn phát hiện những vị trí nào có dòng điện cao thế. Từ đó có thể tránh khỏi nguy hiểm một cách tốt nhất.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến bút thử điện về cả chức năng cũng như các sử dụng bút thử điện một cách an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *