Phân loại các thiết bị khử tĩnh điện phù hợp với từng nhóm ngành công nghiệp

banner-vessel-com.vn-2

Tĩnh điện là hiện tượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của các thiết bị, linh kiện điện tử, sản phẩm khác trong quá trình sản xuất và lắp ráp. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên dùng những thiết bị khử tĩnh điện để khắc phục vấn đề trên. Cùng tìm hiểu loại thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phân loại thiết bị khử tĩnh điện hiện nay

Thiết bị khử tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi vào rất nhiều lĩnh vực sản xuất. Có thể kể đến như ngành linh kiện điện tử, lắp ráp bảng mạch, bo mạch, lắp ráp màn hình LCD, hệ thống phòng sạch, ngành công nghiệp sản xuất nhựa, thực phẩm, dược phẩm… Có thể thấy, quá trình khử tĩnh điện có vai trò rất quan trọng trong các khâu sản xuất hiện nay.
Tùy từng lĩnh vực sản xuất và diện tích môi trường cần khử tĩnh điện mà có những loại thiết bị khử tĩnh điện khác nhau. Cụ thể:

1.1. Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt

quạt khử tĩnh điện vessel

Thường được ứng dụng trong sản xuất thiết bị điện tử hay trong phòng làm việc có diện tích nhỏ. Thiết bị này có thể khử tĩnh điện cho các thiết bị cần độ chính xác cao, những tấm flash mỏng, tách lớp cho panel LCD hay ngăn bụi bám dính lên bề mặt trước khi in, sơn phủ bề mặt.

1.2. Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh

Là thiết bị khử tĩnh điện có chuỗi thanh ion mạch điện xoay chiều giúp loại bỏ tĩnh điện và cơ chế cân bằng ion giúp vừa chải bóng bề mặt sản phẩm, vừa thổi khí hiệu quả nhất. Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh thường được ứng dụng trong các ngành nghề lắp ráp màn hình LCD, hệ thống phòng sạch, ngành sản xuất nhựa, dược phẩm, thực phẩm…

1.3. Thiết bị khử tĩnh điện dạng súng cầm tay

Là thiết bị có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng thao tác, súng khử tĩnh điện sử dụng công nghệ tần số cao để khử tĩnh điện. Nó có thể phát hiện ra bụi với chùm sáng LED, với bộ chuyển đổi nguồn điện gắn liền theo thiết bị, sẽ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, súng còn có đèn báo hiệu phát sáng khi có sự cố bất thường xảy ra.

súng khử tĩnh điện vessel

1.4. Thiết bị khử tĩnh điện dạng thảm

Thảm tĩnh điện là sản phẩm có chức năng truyền dẫn tĩnh điện giúp cho điện tích truyền xuống thảm và truyền đi thông qua đường nối đất. Chất liệu làm thảm là các vật liệu truyền dẫn tĩnh điện, tiêu biểu là cao su. Thảm tĩnh điện thường được ứng dụng vào các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn, máy tính điện tử, thiết bị truyền tin, bản vi mạch điện tử, phòng thí nghiệm…

thảm tĩnh điện

1.5. Thiết bị khử tĩnh điện dạng thùng

Thiết bị này giúp làm sạch ion (khử tĩnh điện và bụi bẩn) trong quá trình làm màn ảnh bằng lụa. Thiết bị khử tĩnh điện dạng thùng thường được ứng dụng để làm sạch các bảng mạch, loại bỏ/gắn film tinh thể lỏng, khử tĩnh điện cho các sản phẩm làm bằng nhựa dẻo, làm sạch bụi trước khi đóng gói sản phẩm.

thùng khử tĩnh điện

2. Lưu ý cần biết khi sử dụng thiết bị khử tĩnh điện được bền hơn

Sau một thời gian sử dụng thiết bị khử tĩnh điện, thì đầu kim sẽ bị bám bụi SiO2 làm giảm hiệu quả khử tĩnh điện và thậm chí là không khử được tĩnh điện. Để thiết bị khử tĩnh điện bền hơn, tuổi thọ cao hơn thì cần vệ sinh thiết bị định kỳ từ 1-4 tháng một lần tùy vào mức độ bụi của môi trường.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị khử tĩnh điện
• Thường xuyên vệ sinh cả bên trong lẫn bên ngoài thiết bị.
• Vệ sinh kim khử tĩnh điện bằng vải lau có thấm IPA để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.
• Vận hành thiết bị ở môi trường đảm bảo, không ẩm ướt hay môi trường bị rò rỉ điện.
• Môi trường làm việc càng ít bụi thì tuổi thọ của thiết bị càng cao.

Trên là những thông tin cơ bản về việc phân loại thiết bị khử tĩnh điện, nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì nên tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *