Phân loại máy phay tay theo nhu cầu sử dụng

may-phay

Máy phaydụng cụ cầm tay có vai trò rất quan trong với những người làm mộc, bởi nó không chỉ có tác dụng để đánh chỉ, chạy hèm, đánh cạnh, làm mộng mà nó còn được ví như một chiếc máy cnc mini cầm tay. Với những trải nghiệm của bản thân nhiều năm được tiếp xúc với các đời máy phay khác nhau hôm nay tôi có một số chia sẻ đến với các bạn về cách phân biệt các loại máy phay cầm tay để giúp các bạn lựa chọn cho mình một chiếc máy phù hợp với nhu cầu.

may-phay-go

Máy phay cầm tay phân loại theo cách sử dụng được phân chia thành 02 loại cơ bản:

– Loại đế cố định: Fixed Base.
– Loại đế nhấn: Plung Base.

Về cốt lưỡi ta cũng chia chúng ra thành 2 loại: Loai mini dùng cốt 6.35 và loại to sử dụng cốt 12.7.
Loại đế( thân) cố định: Với máy phay có đế cố định thì toàn bộ thân máy hình trụ tròn được đặt trong một chiếc đế. Việc tăng giảm độ sâu của đường cắt được thực hiện bằng cách xoáy cả thân máy hay cách phổ biến hơn là thông qua một chiếc ty ren. Nhờ thiết kế như vậy nên máy phay có đế cố định điều chỉnh độ sâu cắt rất chính xác và có thể điều chỉnh từng ly 1. Với cấu tạo như vậy nên máy phay có đế cố định thường được dùng khi bạn đánh rãnh, đánh cạnh gỗ, dùng cho các bộ cữ làm mộng đuôi cá. Nhờ tay cầm đặt thấp nên về mặt vật lý học trọng tâm khi điều khiển máy được dồn xuống dưới giúp thao tác của bạn vững vàng hơn. Nhược điểm của máy phay loại đế cố định: như đã nói do việc điểu chỉnh độ cao được thực hiện qua một tyren vặn hoặc xoay cả thân máy nên bạn buộc phải làm trước khi cho máy chạy, bạn không thể thay đổi được độ sâu mũi cắt trong suốt quá trình máy đang vận hành trừ khi bạn tắt nó đi. Chính vì thế nó không phù hợp khi các bạn cần sự linh hoạt, cần thay đổi sâu mũi cắt liên tục trong quá trình sử dụng như đục mộng âm hay bạn muốn chạy 1 đường rãnh ở giữa phôi gỗ.

may-phay-de-co-dinh

Loại đế( thân) nhấn: khác với đế cố định máy phay dạng nhấn điều khiển độ sâu mũi cắt bằng cách nhấn cả thân máy xuống dưới thông qua 2 con ty đỡ lò xo. Đây là loại máy phay phổ biến và chiếm thị phẩn lớn nhất tại thì trường. Do sự linh hoạt kể trên mà loại này có thể làm được tất cả mọi việc mà máy phay có đế cố định có thể làm được tuy không phải lúc nào cũng tốt bằng: khó làm phay bàn, không điểu chỉnh từng ly dễ dàng như fixed base (tùy model). Nó phù hợp để bạn đục mộng âm, khoét rãnh khoét lỗ ở vị trí phía trong phôi gỗ hay bất cứ việc gì cần sự linh hoạt trong điểu khiển độ sâu mũi cắt. Phay dạng nhấn cũng có thiết kế đầu cắm cho máy hút bụi tốt hơn nhiều so với loại đế cố định

Loại mini dùng cốt 6.35: tôi chia ra vậy thực ra là để phân biệt về công dụng hơn là hình thức sử dụng đường kính mũi bởi lẻ các máy phay lớn vẫn có somi chuyển qua 6.35 khi bán ra nhưng với loại chuyên dụng dùng cốt này thì khác. Đây là loại máy phay nhỏ chủ yếu dùng cho việc đánh cạnh, các công việc nhẹ nhàng hay bạn muốn khoét một hình thủ cần tỉ mỉ và thao tác dễ dàng thì máy phay dạng này rất phù hợp. Về cách điều khiển khi vận hành thì 99% máy loại này đều có cấu tạo tương tự fixed base.

Loại to dùng cốt 12.7: tương tự quay về các loại như đế cố định và đế nhấn nên tôi không nói gì thêm ở đây nữa. Chỉ muốn nhấn mạnh khi phân biệt với các máy phay mini cầm tay dùng cốt 6.35

Tổng kết
Với tất cả phân loại và công dụng đã kể ra ở trên các bạn đã có thể bước đầu chọn ra cho mình một chiếc máy phay phù hợp với công việc hằng ngày. Bạn cần 1 chiếc máy phay có thể làm được mọi việc, linh hoạt hút bụi tốt hãy chọn loại đế nhấn. Và cuối cùng không có gì là hoàn hảo, tùy điều kiên kinh tế, ứng dụng sản phẩm làm ra hay thời gian thao tác mà các bạn tự biết điều chỉnh cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *