Thuế nhập khẩu ô tô 2017 giảm, cơ hội sở hữu ô tô của người Việt

Theo thông tin từ năm 2017, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam sẽ giảm mạnh chỉ còn 30%. Có rất nhiều người, đặc biệt là những người đang có ý định mua xe ô tô sẽ rất phấn khởi bởi họ hy vọng giá ô tô sẽ giảm sâu, nhưng liệu điều hy vọng này có xảy ra, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Giá xe theo tính toán sẽ giảm mạnh

Theo số lượng tính toán của các doanh nghiệp, khi mức thuế nhập khẩu giảm còn 30% như trên, mỗi chiếc xe ô tô về Việt Nam sau khi hoàn tất thủ tục để tung ra thị trường sẽ có giá thấp hơn khoảng 500 – 1000 đô. Bởi theo quy định bắt buộc khi giá thuế phí giảm tức là giá xe nhập khẩu sẽ được bán với mức giá thấp đi.
Thuế nhập khẩu ô tô 2017 giảm mạnh, điều này mang tới sự kỳ vọng cho khách hàng vì từ 1/1/2017, trên thị trường sẽ có rất nhiều mẫu xe nhập khẩu được giảm giá bán, nhất là đối với những mẫu xe du lịch, xe gia đình nhỏ. Tức là với những chiếc xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN sẽ có giá ngang ngửa với giá xe lắp ráp trong nước. Điều này sẽ tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá giữa nhiều hãng xe, nâng cao chất lượng hoặc sẽ có rất nhiều chương trình khuyến mại được tiếp cận đến khách hàng.

xe-o-to-nhap-khau-3

Các hãng xe lắp ráp có nguy cơ chuyển hẳn sang nhập khẩu, năm 2017 với chính sách giảm thuế sẽ là cơ hội mới để thị trường Việt Nam đón nhận nhiều dòng xe nhập khẩu nguyên chiêc hơn, đặc biệt từ năm 2018 thuế nhập khẩu còn giảm hơn nữa chỉ còn “0%” (01/01/2018)
Với tình hình này chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tập trung lớn mạnh hơn vào phân khúc xe có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống. Song song với việc đổi mới không ngừng, đáp ứng những nhu cầu của khách hàng sẽ góp phần thúc đẩy thị trường ô tô Việt sôi động hơn, người tiêu dùng cũng được lợi nhiều hơn.

2. Thuế nhập khẩu ô tô 2017 giảm và thị trường xe thực sự hiện nay

xe-o-to-nhap-khau-4

Hiện nay thông tư 20 của Bộ Công thương về nhập khẩu xe đã hết hiệu lực nhưng quy định của các cơ quan vẫn bắt buộc chỉ những đơn vị có giấy ủy quyền chính hãng mới được phép nhập khẩu ô tô nên nhìn chung thị trường ô tô tại Việt Nam hiện tại không có gì thay đổi lớn. Chỉ khi nào quy định này chính thức được bãi bỏ, việc nhập khẩu ô tô diễn ra mạnh mẽ hơn thì lúc đó thị trường mới nhộn nhịp và đồng nghĩa rằng giá xe mới giảm mạnh như kỳ vọng.
Nếu như trước đây việc kiểm định xe dễ dàng hơn thì nay đã khác, việc kiểm điịnh nghiêm ngặt hơn khi mỗi lô xe về đều phải chọn ra một chiếc để kiểm định, không cần biết đến việc các lô xe đều chỉ có 1 loại xe. Điều này gây tốn kém thời gian và chi phí nên mặc dù việc thuế nhập khẩu có giảm thì giá xe vẫn rất nóng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc giá xe giảm vẫn chỉ còn là tính toán trên sách vở, giá khó có điều kiện để giảm và ước mơ về xe ô tô giá rẻ vẫn còn rất xa tầm với của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *