Thuế trước bạ ô tô là gì

phi-truoc-ba_o-to

Ô tô ở Việt Nam được coi là mặt hàng xa xỉ, tức cần hạn chế sử dụng bằng cách thiết lập các khung chính sách đẩy giá xe lên cao, vì thế khi mua ô tô bạn luôn sẽ đi kèm rất nhiều loại phí và thuế khác nhau như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt… trong đó có một loại thuế là thuế trước bạ ô tô, vậy thuế phí trước bạ ô tô là gì, trong bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm thuế trước bạ là gì, cách tính thuế trước bạ ô tô dành cho mỗi loại xe như thế nào và cuối cùng là thủ tục nộp thuế trước bạ gồm những gì.

phi-truoc-ba_o-to

1. Thuế trước bạ là gì

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng, vì vậy chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất cho thuế trước bạ ô tô là khi bạn muốn đăng ký quyền sở hữu xe của mình thì bạn phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan thuế, hoặc bạn muốn sang tên đổi cũ để chuyển tên cho một người khác sở hữu thì bạn cũng phải nộp một khoản lệ phí, lệ phí này được gọi là lệ phí trước bạ.

Vì vậy thuế trước bạ ở TPHCM chính là khoản thu của ngân sách nhà nước do chủ thể nhận tài sản trong giao dịch dân sự hoặc người chuyển nhượng tài sản trả cho nhà nước để được công nhận địa vị hợp pháp của mình đối với tài sản. Và từ đây chúng ta có thể hiểu đơn giản thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp để có thể đứng tên là chủ sở hữu tài sản một cách công khai, hợp pháp.

2. Phí trước bạ ô tô được tính như thế nào

Hiện tại với quy định hiện hành thì phí trước bạ đối với ô tô khi mua mới là 2%
ví dụ: bạn đang muốn mua một chiếc Hyundai Santafe, chiếc xe sẽ có giá là 1.200.000.000 vnd thì phí trước bạ của bạn sẽ được tính là 1.200.000.000 x 2% = 24.000.000 VND.

phi-truoc-ba_o-to

Còn đối với xe ô tô cũ thì phí trước bạ của ô tô cũ sẽ được tính khác khau tùy vào thời gian xe sử dụng cụ thể như sau
• Với xe sử dụng được 1 năm, mức tính phí trước bạ là 85%
• Với xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức tính phí trước bạ là 70%
• Với xe sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, mức tính phí trước bạ là 50%
• Với xe sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, mức tính phí trước bạ là 30%
• Với xe sử dụng trên 10 năm, mức tính phí trước bạ là 20%
So với các loại thuế đang được áp dụng cho xe ô tô hiện nay như thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế giá trị gia tăng thì thuế trước bạ ô tô mức phí không đáng kể, nhưng từ ngày 01/01/2018 phí trước bạ sẽ giảm về 0% thì số tiền bạn bỏ ra để sở hữu một chiếc ô tô vì vậy cũng sẽ được giảm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *