Tìm hiểu các bộ phận cơ bản trên ô tô

Một trong những cách giúp người dùng tối ưu hóa khả năng vận hành của xe, điều khiển xe một cách linh hoạt, trơn tru và hiệu quả là nắm được những kiến thức ô tô về tên gọi các bộ phận trên xe ô tô, cấu tạo của những bộ phận cơ bản trên ô tô như: nắp ca-pô, lưới tản nhiệt, vô lăng hay cần số… thay vì chỉ quan tâm tìm hiểu về những bộ phận của ô tô có phần phức tạp như thiết kế, trang bị, khả năng vận hành hay tính năng an toàn,….

cac-bo-phan-ngoai-that-tren-xe-o-to

1. Về phần ngoại thất ô tô

1.1. Nắp ca-pô

Để bảo vệ cho khoang động cơ, nhà sản xuất ô tô đã chế tạo phần khung kim loại có thể đóng mở để bảo trì và sửa chữa các bộ phận bên trong ở phía đầu xe.

1.2. Lưới tản nhiệt

Thường được đặt ở một số vị trí như mặt trước, phía trước bánh xe hoặc trên phía sau xe (nếu là xe có động cơ đặt sau) để vừa làm mát hệ thống phanh, bảo vệ bộ tản nhiệt và động cơ vừa cho phép không khí luồn vào bên trong.

1.3. Đèn pha

Thường đặt ở hai góc trái phải nối liền giữa nắp capô và mặt trước của xe với khả năng tạo ra luồng sáng mạnh và tập trung khoảng 100 m có chức năng chiếu ngang mặt đường.

1.4. Kính chắn gió

Có hình dạng cửa sổ kính nằm ở phía trước của ô tô với vai trò chắn gió, bụi, mưa… vào trong xe đồng thời hỗ trợ gia tăng độ cứng vững cho kết cấu xe và bảo vệ an toàn cho hành khách trong một số tình huống va chạm.

1.5. Gương chiếu hậu

Để người điều khiển có thể nhìn thấy khu vực phía sau và hai bên của chiếc xe, hai gương chiếu hậu sẽ được gắn bên góc của hai cửa trước.

1.6. Cản

Khi xảy ra va chạm, cản có tác dụng hấp thụ lực tác động nhằm làm giảm thiểu chấn thương cho người ngồi trong xe và hư hại ở các chi tiết trên xe ô tô. Cản ô tô được thiết kế gắn liền hoặc được tích hợp vào phía trước và phía sau của xe.

2. Về các bộ phận trong buồng lái xe ô tô

cac-bo-phan-trong-xe-o-to

2.1. Vô lăng

Thông qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu lái bánh răng – thanh răng và trục vít – bánh vít hoặc sự hỗ trợ từ bơm thủy lực, dưới những tác động từ người lái lên vô lăng, các phần còn lại của hệ thống lái sẽ có phản ứng tương hợp giúp người lái điều khiển xe.

2.2. Bảng đồng hồ

Bằng cách quan sát các dữ liệu dạng kim và số trên đồng hồ, màn hình và đèn báo, người lái sẽ biết được thông tin về tình trạng hoạt động của một số hệ thống chính trong xe.

Đồng hồ đo tốc độ: dùng để đo lường và hiển thị tốc độ tức thời của chiếc xe, đây là trang bị tiêu chuẩn trên các phương tiện gắn động cơ.

– Bộ phận cơ bản thứ tư là đồng hồ đo vòng tua: dựa vào số vòng/phút hiển thị trên đồng hồ, người lái sẽ biết được tốc độ quay của trục khuỷu động cơ hiện đang là bao nhiêu hoặc biết được động cơ có đang hoạt động trong dải mô men xoắn tối ưu và tốc độ không tải có đạt chuẩn hay không (nếu là xe số sàn) để có thể duy trì tình trạng hoạt động của động cơ ở dải vòng tua hợp lý và tiết kiệm nhiên liệu.

2.3. Bàn đạp ga

Người lái sẽ điều khiển nó bằng chân phải khi muốn xe chạy nhanh hơn và kiểm soát lượng nhiên liệu bơm vào động cơ.

2.4. Bàn đạp phanh

Bộ phận này được dùng khi người lái muốn giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe. Cách sử dụng đúng là tăng áp lực dần dần cho đến khi xe đạt được tới điểm dừng một cách nhẹ nhàng, tránh phanh gấp.

2.5.Bàn đạp li hợp

Khi muốn điều khiển xe ra khỏi một vị trí cố định, chuyển số và dừng xe mà không làm cho động cơ bị tắt đột ngột, người lái sẽ tác dụng lực chân trái lên bộ phận này. Trình tự thực hiện đúng để xe chuyển động không bị rung giật là nhả nhanh cho đĩa ma sát của li hợp tiếp giáp với bánh đà trong khoảng 2/3 hành trình đầu, sau đó tiếp tục nhả từ từ để tăng dần mô men xoắn truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực trong khoảng 1/3 hành trình sau.

2.6. Cần số

Sự ăn khớp giữa các bánh răng trong hộp số sẽ được tác động thông qua hành động điều khiển cần số của người lái để làm thay đổi sức kéo và tốc độ chuyển động của ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *