Tìm hiểu thông tin chi tiết về đầu vặn vít

sung-van-vit

1. Đầu bắt vít là gì

Đầu bắt vít hay mũi vặn vít là một phụ kiện lắp vào máy khoan, máy bắt vít để bắt vít nhanh hơn so với dùng tuốc nơ vít thông thường.
Tham khảo các loại đầu vặn vít Nhật Bản tại: https://thietbicongnghiep.net/mui-van-vit-2-1-56426.html

su-dung-mui-van-vit

2. Một số kiểu ốc vít và đầu bắt vít

Có rất nhiều loại ốc vít, phân biệt bởi mũi vít, mũ vít, độ dài thân trơn,…Các đầu bắt vít sẽ gắn liền với kiểu mũ vít, một số loại như sau:

mui-van-vit-thach-cao
Vít thạch cao
mui-van-vit-dau-bu
Vít tự khoan đầu dù
mui-van-vit-ban-ton
Vít bắn gỗ, bắn tôn

3. Hướng dẫn lựa chọn đầu bắt vít

Một đầu bắt vít tốt sẽ có nhiều ưu điểm, ta cần chú ý tới các ưu điểm của từng loại:

3.1. Đầu bắt vít được tôi cứng
Đầu bắt vít càng cứng, nó càng giữ được hình dạng sau nhiều lần vặn, nhờ thế mà nó luôn tiếp xúc tốt với mũ vít để truyền lực đều, không làm toét hỏng mũ vít. Độ cứng đầu mũ vít được đo băng đơn vị HRC trên thang RockWell C. Các đầu mũ có HRC > 60 cứng ngang mũi khoan kim loại là các đầu vít tốt nhất

3.2. Đầu bắt vít loại tốt phủ Titaium
Đầu bắt vít loại tốt được phủ Titanium nitri tăng cường độ cứng và chống xước, có sơn mầu để chống lấy nhầm.

3.3. Đầu bắt vít từ tính
Đầu bắt vít từ tính sẽ giúp bạn sau khi tháo ốc có thể hút ốc ra hoặc khi vặn vào sẽ dễ dàng, chỉ cần hút ốc rồi đưa vào vị trí vặn một cánh nhanh chóng và vặn.

3.4. Đầu bắt vít tới hạn
Một số vật liệu mềm như thạch cao, gỗ dán, gỗ mdf, nếu khi đã bắt đến tới hạn mà không dừng lại sẽ dẫn đến vặn quá làm chờn vít, khi ấy chiếc vòng tới hạn hoặc nhẫn tới hạn sẽ có tác dụng tháo bỏ mũi vít khi bề mặt mũ vít bằng với bề mặt vật liệu.

3.5. Đầu bắt vít giảm chấn

dau-bat-vit-giam-chan

Khi máy khoan, máy bắt vít vặn đến cỡ sẽ bị dừng lại, có 2 vấn đề được đặt ra:

+ Thứ nhất là phản lực quay sẽ làm máy quay ngược lại khi vít bị cố định, tạo phản lực vào tay người cầm, cần một cơ chế thải hồi phản lực này
+ Thứ hai là thời gian giảm chấn cần đủ dài bởi lực giảm chấn F = M/t , ở đó M là động lượng quay khi vận hành của mũi vít và đầu khoan. t càng lớn thì F càng nhỏ.
Đầu bắt vít giảm chấn là đầu bắt vít có khả năng thải hồi lực, làm cho phản lực khi dừng quay là nhỏ nhất để bảo vệ máy khoan, máy bắt vít và làm dễ chịu tay người cầm. Đề làm được việc đó, người ta thiết kế các đốt hình cầu, các đoạn thon trên thân mũi bắt vít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *