Tìm hiểu về quá trình khử tĩnh điện và các loại thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả

Việc khử tĩnh điện trong công nghiệp đang ngày càng phổ biến, nhưng còn khá nhiều người còn chưa biết quá trình này diễn ra như thế nào.

1. Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là một hiện tượng vật lý,khi một vật chất xảy ra hiện tượng mất cân bằng về điện tích.
VD: Khi ta cọ sát 1 cây thước vào áo, khi đó cây thước sẽ sinh ra hiện tượng tĩnh điện. Nếu muốn kiểm tra, bạn có thể đặt lên một miếng giấy bé, miếng giấy sẽ bị thanh thước hút lấy.

hien-tuong-tinh-dien

Hiện tượng tĩnh điện xảy ra ở khắp mọi nơi trong cuộc sống. Tĩnh điện ảnh hưởng tới con người và môi trường. Đặc biệt, hiện tượng tĩnh điện có thể gây ra cháy nổ khi làm việc trong môi trường như phòng hóa chất, phòng thí nghiệm,…
Các thiết bị điện tử như IC, bo mạch chủ, panel,… rất nhạy về điện. Các vi mạch có thể bị phá hủy chỉ với một lượng tĩnh điện cực thấp ~10 volt. Trong khi đó, con người chỉ nhận biết được lượng tĩnh điện >1500 volt. Đặc biệt là các linh kiện máy tính rất nhạy cảm với hiện tượng tĩnh điện.

Nếu các bạn đi chân đất, dùng ngón tay tiếp xúc với những chiếc máy tính có bộ vỏ chất lượng kém (không có sơn tĩnh điên, hoặc có sơn nhưng chất lượng kém), khi đó các bạn sẽ có cảm giác tê ở đầu ngón tay. Chính vì tác hại khủng khiếp của tĩnh điện, các nhà sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử cần nắm được các phương pháp và cách phân loại khử tĩnh điện theo từng nhóm sản phẩm hiệu quả.

2. Khử tĩnh điện là gì?

Khử tĩnh điện là quá trình làm cân bằng điện tích của vật chất. Tĩnh điện tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng con người nhưng chúng lại tác động tới môi trường, từ đó gián tiếp gây ra nguy hiểm về tính mạng cho con người cũng như làm ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất. Vậy nên, trong các phòng sản xuất, phòng thí nghiệm…các nhân viên sử dụng các đồ dùng, vật liệu chống tĩnh điện, đảm bảo độ tĩnh điện trong môi trường làm việc là ~0.

tham-khu-tinh-dien

Sau đây là những trang thiết bị chống tĩnh điện hiệu quả:
– Mũ lưỡi trai chống tĩnh điện.
– Bộ quần áo chống tĩnh điện.
– Găng tay chống tĩnh điện .
– Giầy, dép chống tĩnh điện.
– Quạt thổi ion, quạt khử tĩnh điện.
Thảm khử tĩnh điện
– Thanh khử tĩnh điện.
– Lót chuột, bàn phím, chuột chống tĩnh điện .
– Bút, giấy chống tĩnh điện.
– Vòng đeo tay khử tĩnh điện.

Trên là những thông tin về thiết bị và quá trình khử tĩnh điện, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *