Tìm hiểu về thuế trước bạ ô tô (P2)

thue-truoc-ba-o-to

Ô tô cũng như bao mặt hàng khác, việc tính thuế không còn là điều xa lạ và bất ngờ. Là một mặt hàng xuất khẩu, ô tô phải chịu các khoản thuế khác nhau như: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng…
Một trong những loại thuế không thể thiếu đó chính là thuế trước bạ ô tô, vậy thuế trước bạ là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về loại thuế này nhé.

1. Thuế trước bạ được hiểu như thế nào?

Thuế trước bạ được hiểu là khi một tài sản đứng tên của người này chuyển quyền sở hữu sang cho người khác, công việc chứng minh tên chủ tài sản mới này được gọi là trước bạ, hay còn gọi là quá trình sang tên đổi chủ. Khi tiến hành sang tên, bạn phải nộp một khoản lệ phí, đó là mức thuế cho cơ quan trước bạ.
– Như vậy, thuế trước bạ chính là khoản thu ngân sách Nhà nước phải nộp trong quá trình giao nhận tài sản hoặc chuyển nhượng tài sản trả để pháp luật công nhận địa vị hợp pháp của chủ tài sản mới đối với tài sản đó.
– Suy từ nguyên tắc trên thì thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp để có thể chính thức đứng tên sở hữu chiếc ô tô đó một cách công khai, hợp pháp.

thue-truoc-ba-o-to

2. Thuế trước bạ được tính như thế nào

Thuế trước bạ được tính như sau: giá trị tài sản x mức thu phí trước bạ.

Theo quy định mức thu phí trước bạ ô tô hiện nay là 2%. Như vậy, thuế trước bạ ô tô = 2 % giá trị của chiếc xe ô tô đó. Tuy nhiên, mức tính thuế này còn chênh lệch giữa xe mới và xe cũ, xe nộp lệ phí trước bạ lần đầu và lần 2. Cụ thể như sau:

  • Với ô tô mới, phí trước bạ được tính bằng giá trị 100% của xe.
  • Với ô tô đã sử dụng được 1 năm, phí trước bạ là 85 %
  • Với ô tô sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, phí trước bạ là 70 %
  • Với ô tô sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, phí trước bạ là 50 %
  • Với ô tô sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, phí trước bạ là 30 %
  • Với ô tô sử dụng trên 10 năm, phí trước bạ là 20 %

Tuy nhiên thị trường ô tô Việt Nam đón nhận tin vui đó là từ 2018 này, thuế nhập khẩu đối với nhiều mẫu xe khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sẽ là 0%, chắc chắn sẽ có sự thay đổi trong mức thuế trước bạ ô tô này.

3. Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Bước 1: Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan đến hợp đồng mua bán xe hợp pháp, giấy khai mức lệ phí trước bạ, giấy đăng kí quyền sở hữu xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại chi cục thuế.

Bước 3: Kí tá và nhận giấy biên nhận đầy đủ sau khi đã nộp thuế trước bạ., Tuy nhiên, chỉ nộp bản photo của các giấy tờ trên cho cơ quan thuế.

Những thông tin ở trên hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu được thuế trước bạ ô tô là gì, cũng như biết được các quy trình, cách tính, thủ tục nộp thuế trước bạ ra sao. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng hy vọng bạn có thể mua bán xe ô tô  1 cách thuận tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *