Tìm hiểu về xe ô tô số sàn và cách lùi xe ô tô số sàn an toàn

lui-xe-an-toan

Xe ô tô số sàn thực chất là loại xe ô tô mà người lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Nó còn được gọi là xe số tay, có tên tiếng Anh là Manual Transmission (MT). Chúng ta dùng thuật ngữ xe ô tô số sàn là để phân biệt với loại xe số tự động Auto Transmission (AT)-là loại tự động tăng giảm số phù hợp với tốc độ và tải trọng của xe.

1. Tìm hiểu về xe ô tô số sàn

Về cách thao tác, có thể so sánh với xe hơi số tay giống như xe mô tô phân khối lớn vậy. Vì cả 2 đều phải thao tác phối hợp nhịp nhàng giữa côn, số, và ga. Còn xe ô tô số tự động thì giống như xe máy ga tự động vậy, chỉ tăng ga là xe chạy, nhả ga và đạp phanh là xe chậm lại.

Xe số sàn được đặc trưng bởi bộ côn hay còn gọi là bộ li hợp. Chúng ta có thể thấy rất rõ phía bên chân trái có bàn đạp chân côn (bàn đạp li hợp).

xe-o-to-so-san

Vậy cách lùi xe ô tô số sàn như nào để an toàn nhất, các bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây của chúng tôi nhé.

2. Cách lùi xe ô tô số sàn an toàn nhất

Dưới đây là hướng dẫn trình tự các bước kĩ thuật cách lùi xe ô tô số sàn cho các bạn tham khảo, đặc biệt là đối với những bạn lái mới.

Bước 1. Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là những bước đầu tiên cần thực hiện và cũng là một quy trình lô-gic bạn cần phải tuân thủ. Đối với xe số sàn, việc cài số lùi không có khác biệt so với việc vào số 1.

Trước tiên, muốn lùi xe bạn nên dừng xe hẳn, đạp côn và phanh rồi kéo cần số về vị trí R và bắt đầu đạp chân ga. Mỗi xe khác nhau sẽ có cách về số lùi khác nhau, kể cả xe số tự động và xe số sàn. Tuy nhiên bạn cần chú ý là người lái xe cần đạp chân phanh trong suốt bước đầu tiên.

Bước 2. Điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là một trong những trang bị rất cần thiết cho xe. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng vị trí sẽ giúp bạn kiểm sát được tầm nhìn dễ dàng hơn, vật cản ở phía sau xe. Cũng có một số người không để ý đến việc này, trong khi một số khác thường điều chỉnh vị trí xuống để quan sát được bánh xe cuối cùng.
Đối với những người đã lái xe quen, họ có thể ước lượng chính xác kích thước xe để lùi chuồng và không cân phải điều chỉnh gương.

lui-xe-an-toan

Bước 3. Có nên quay đầu về phía sau?

Quay đầu nhìn về phía sau là cách thức được dạy trong trường, tuy nhiên nó có thực tế để áp dụng hay không? Khi quay đầu nhìn về phía sau thông qua cửa sổ cuối xe, người lái sẽ cảm nhận được chính xác hơn về khoảng cách. Nhưng lại không quan sát được hai bên sườn xe. Do vậy, người lái xe phải liên tục quay sang hai bên để quan sát khi lùi xe.

Trong khi đó, quan sát qua gương lái xe cần thiết chắc về đích thước của xe và khu vực định lùi xe. Trên gương chiếu hậu của xe thường có dòng chữ “khoảng cách trên gương xa hơn so với khoảng cách thực tế” để người lái không ước lượng được khi lùi xe.

Do đó, dù là nhìn qua gương hay quay đầu lại phía sau, lái xe cũng nên nắm được kích thước tổng thể của chiếc xe để xử lí một cách tốt nhất.

Bước 4. Lái xe thật chậm

Kĩ thuật lái xe ô tô này thường cài số lùi của một chiếc xe là số mạnh nhất. Khi người lái xe nhấn ga ở cùng một mức độ, số lùi sẽ khiến chiếc xe chạy nhanh hơn cả số 1.

Vì thế, khi lùi xe người lái nên điều chỉnh mức độ đạp ga và luôn nhớ rà phanh như đã nói ở bước 1 để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Có thể nói kĩ thuật lái xe ô tô lùi xe cũng là một phần quan trọng nếu bạn lùi không đúng cách sẽ dẫn đến gây ra tai nạn bất ngờ.

Kĩ thuật lùi xe này có thể áp dụng trong phần thi sát hạch, lái xe phần thi lùi chuồng rất là hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ lái xe an toàn hơn qua bài viết này.

Hãy đến với trung tâm của chúng tôi để được học bằng lái xe ô tô với kĩ năng lái xe an toàn và thành thạo nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với các bạn.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các độc giả về xe số sàn là gì để bạn có hiểu rõ hơn về xe số sàn, cũng như cách lái xe số sàn, ký hiệu xe số sàn, cách vào số xe ô tô số sàn, cách lùi xe ô tô số sàn.

Hy vọng rằng với những hướng dẫn trong bài viết, quý độc giả đặc biệt là những tài xế mới sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để trang bị cho những hành trình di chuyển của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *