Top 6 sai lầm thường gặp khi dùng bút thử điện âm tường và cách khắc phục

but-thu-dien-am-tuong-3

Theo các tài liệu, những thông số về tai nạn điện đang ở mức báo động tại nước ta. Chính tình trạng rủi ro về điện đã dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng mà nếu người làm việc không chú ý có thể sẽ dẫn đến gây tê liệt thần kinh, thậm chí là tử vong. Vậy giải pháp cho tình trạng này là gì?
Theo các chuyên gia, để phòng tránh những tổn thất, hạn chế được những tai nạn về điện thì cách tốt nhất là nên sử dụng bút thử điện âm tường trước khi tiến hành sửa chữa, thay thế các thiết bị điện. Đây là cách hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cao nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm bắt được cách dùng bút thử điện âm tường hiệu quả.
Tham khảo thêm các loại bút thử điện khác: https://thietbicongnghiep.net/but-thu-dien-2-1-56435.html

Bút thử điện không tiếp xúc

1. Hãy nắm chắc thông tin về bút thử điện âm tường và cấu tạo của nó

Bút thử điện âm tường thông minh là thiết bị lý tưởng để kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không. Không cần phải tiếp xúc với dòng điện chỉ cần để đầu bút thử cách dòng điện từ 1-2 cm. Nếu có điện thiết bị sẽ phát ra đèn nhấp nháy nên độ an toàn rất cao.
Bút thử điện âm tường được cấu tạo vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi. Bên trong gồm có một lò xo, đầu kim loại, và một điện trở nối tiếp với bóng đèn neon. Bút được cấu tạo từ bộ phận cảm ứng từ trường cực nhạy giúp người dùng phát hiện ra nguồn điện từ 90V – 1000. Bút sẽ báo đèn ở đầu bút và âm thanh khi phát hiện có nguồn điện.
Nguyên lý làm việc của bút thử điện âm tường thông minh :
Bút thử điện âm tường thông minh sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh để có thể hoạt động được. Đầu bút thử điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở và qua bóng đèn để hình thành mạch kín. Khi đó sẽ làm cho bóng đèn led sáng lên.
Dòng điện này rất nhỏ chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong. Nên người dùng hoàn toàn yên tâm, không cần lo lắng khi dùng bút để kiểm tra điện rò đâu nhé.

2. Các sai lầm khi sử dụng bút thử điện âm tường thường gặp và cách khắc phục

but-thu-dien-am-tuong-1

2.1. Không kiểm tra hoạt động của bút thử điện âm tường

Cách khắc phục : Đặt mỗi tay chạm vào một đầu bút cùng lúc. Nếu mạch có điện, bóng đèn trên bút sẽ sáng lên. Nếu đèn led phát sáng chứng tỏ bút hoạt động bình thường.

2.2. Không kiểm tra AC

Cách khắc phục : Kiểm tra AC bằng 2 phương pháp sau :
Phương pháp tiếp xúc
Khi kiểm tra đầu bút phải chạm trực tiếp vào dây lửa của nguồn điện AC. Đèn led nháy sáng liên tục khi có điện.
Lưu ý: Khi kiểm tra không nên chạm tay vào nắp bút. Kể cả khi chạm tay vào vẫn an toàn.
Phương pháp kiểm tra không tiếp xúc
Xác định các cực của nguồn điện AC.
Chạm nắp bút vào đường dây. Đèn led sáng lên báo hiệu có đèn. Để tìm ra dây điện bị đứt chỗ nào, trượt đầu nắp bút trên dây điện. Đèn Led tắt chỗ nào tức là chỗ đó bị đứt dây điện.
Để chỉnh độ nhạy khi kiểm tra không tiếp xúc hãy chạm đầu TIP vào dây. Đồng thời muốn tăng độ nhạy hãy chạm tay vào nắp bút. Muốn giảm độ nhạy một tay chạm nắp bút tay còn lại chạm vào dây điện.

2.3. Không kiểm tra điện cực DCV

Cách khắc phục : Khi kiểm tra một tay chạm vào nắp bút, đầu TIP cho tiếp xúc với cực (+) của pin và tay còn lại chạm vào cực (-) của pin. Nếu led sáng khi đó là cực (+), led không sáng khi đó là cực (-).

2.4. Không kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ điện hay không

Cách khắc phục : Thường xuyên kiểm tra lò vi sóng hàng ngày để nấu ăn an toàn hơn. Thực hiện Các bước vô cùng đơn giản sau đây:
Bước 1: Đặt 1 chén nước hoặc đĩa thức ăn trong lò vi sóng
Bước 2: Để thời gian 1 phút ở công suất cao nhất và bật lò
Bước 3: Chạm đầu TIP vào lò và dò chầm chậm dọc các mép lò
Bước 4: Đèn led nháy liên tục khi phát hiện chỗ rò điện.

but-thu-dien-am-tuong

2.5. Không kiểm tra mạch liên tục

Cách khắc phục : Dùng bút để xác định xem bóng còn hoạt động không. Chạm đầu TIP vào bóng, tay còn chạm vào đầu kia của bóng. Đèn led sáng chứng tỏ bóng còn tốt, đèn không sáng là bóng đã hỏng.

2.6. Không kiểm tra chức năng đèn pin

Cách khắc phục : Giữ nút bấm trên bút đèn LED sáng liên tục như đèn pin
Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất cũng như các loại bút thử điện âm tường thông minh khác nhau từ giá thấp đến cao. Tuy nhiên nguyên lý làm việc của chúng đều tương tự nhau. Sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình lắp đặt, vận hành và bảo trì các thiết bị điện của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *