Việt Nam rất khó để mua được ô tô giá rẻ

thi-truong-o-to-nam-2018

Trong ngành ô tô năm 2018, một trong những chi phí giảm mạnh nhất đó là thuế nhập khẩu xe sản xuất tại khu vực ASEAN sẽ xuống còn 0%. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định: Việt Nam rất khó để mua được xe ô tô giá rẻ, điều này có đúng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao Việt Nam rất khó mua được xe giá rẻ trong năm 2018

thi-truong-o-to-nam-2018

Theo PGS. TS Ngô Trí Long, trong bối cảnh hiện nay, ngoài thuế nhập khẩu ảnh hưởng đến giá ô tô vẫn còn rất nhiều các loại thuế khác. Nên khi thuế nhập khẩu giảm, các loại thuế khác sẽ được điều chỉnh(thường là tăng) kết hợp với các loại lệ phí khác khiến giá ô tô sẽ không còn được giảm mạnh.

PGS.TS-Ngo-Tri-Long
Chuyên gia kinh tế: PGS.TS Ngô Trí Long

Ngoài ra chi phí lắp ráp xe trong nước hiện vẫn cao hơn 20% so với các nước trong khu vực, tỷ lệ nội địa hóa xe còn không được cao như dự định. Vì vậy nghị định 116 tạo điều kiện để nhập khẩu ô tô vẫn là chưa đủ.
Nguyên nhân cho những hạn chế này là do quy mô thị trường ô tô Việt Nam còn quá nhỏ(gần như là thấp nhất trong 5 nước có ngành công nghiệp ô tô ASEAN). Mà ngành ô tô phát triển dựa trên lợi thế quy mô.
Khi các điều kiện nhập khẩu còn chưa được nới lỏng và chất lượng lắp ráp sản xuất trong nước còn chưa cao thì chắc chắn không có chuyện giá ô tô sẽ rẻ.

Xem thêm: Tìm hiểu phương thức kiếm tiền hàng ngày của gara nhờ việc “đổi” lốp xe

thi-truong-o-to-nam-2018-1

Trong quý I năm 2018 nhiều giá của hãng ô tô có xu hướng giảm mạnh(10-80 triệu đồng) khiến nhiều người tiêu dùng kỳ vọng và chờ đợi để xe giảm giá sâu hơn. Tuy nhiên, ông Long chỉ cho rằng đây chỉ là các chương trình khuyến mại để hấp dẫn người tiêu dùng vào dịp đầu năm mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *